Bỏ túi cách sửa tivi Samsung bị sọc màn hình hiệu quả

Một trong những lỗi màn hình có thể xuất hiện trong quá trình sử dụng tivi Samsung là vấn đề sọc ngang – dọc khiến hình ảnh không thể hiển thị bình thường.

Cách sửa tivi Samsung bị sọc màn hình

Cách sửa tivi Samsung bị sọc màn hình

1. Dấu hiệu nhận biết tivi Samsung bị sọc màn hình

Sọc màn hình là sự cố không mong muốn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm xem của người dùng. Khi tình trạng này xảy ra, người xem hầu như không thể quan sát được đầy đủ nội dung đang hiển thị, từ đó khiến cho những phút giây thư giãn, nghỉ ngơi bị giảm chất lượng.

Tivi bị sọc ngang màn hình

Tivi bị sọc ngang màn hình

Một số biểu hiện khi tivi Samsung bị sọc màn hình là:

 • Xuất hiện những dải màu ngang, dọc ở một phần hoặc toàn bộ màn hình và che lấp toàn bộ nội dung hiển thị;
 • Xuất hiện những dải màu ngang, dọc mờ trên màn hình và vẫn hiển thị một phần nội dung nhưng không rõ ràng;
 • Bên cạnh các sọc ngang và dọc thì trong một số trường hợp sẽ xuất hiện tình trạng giật màn hình.

2. Nguyên nhân tivi Samsung bị sọc màn hình

Trước khi tìm hiểu cách sửa tivi Samsung bị sọc màn hình, hãy tìm hiểu xem vì sao sự cố này lại xuất hiện.

Nguyên nhân bên ngoài

– Do tín hiệu từ ăng-ten: Nếu chiếc tivi Samsung ở nhà bạn có sử dụng ăng-ten để thu tín hiệu các kênh truyền hình thì tivi có thể bị sọc màn hình do ăng-ten bị lệch hướng quay. Khi ăng-ten quay sai hướng so với ban đầu, tín hiệu thu sẽ bị gián đoạn, do đó màn hình không thể hiển thị đầy đủ nội dung nên xuất hiện các sọc ngang dọc.

Ăng-ten quay sai hướng có thể khiến tivi Samsung bị sọc màn hình

Ăng-ten quay sai hướng có thể khiến tivi Samsung bị sọc màn hình

– Do cáp của truyền hình cáp: Nếu tivi Samsung sử dụng truyền hình cáp thì khi cáp đường truyền bị đứt gãy, gấp khúc, gỉ sét,… hoặc dây kết nối giữa đầu thu và tivi bị lỏng lẻo thì tín hiệu đường truyền không được liền mạch, khiến tivi Samsung bị sọc màn hình.

– Do nhiễu sóng: Nếu xung quanh tivi có nhiều thiết bị khác như điện thoại, máy tính, lò vi sóng,… đang hoạt động thì có thể khiến cho sóng tín hiệu của tivi bị nhiễu, từ đó làm màn hình xuất hiện các sọc ngang dọc.

– Do chất lượng đĩa DVD: Nếu bạn sử dụng đầu thu DVD và đĩa để xem phim thì màn hình tivi Samsung bị sọc có thể xuất hiện do chất lượng đĩa không tốt hoặc đĩa bị bám bụi, trầy xước.

Nguyên nhân bên trong

Các bộ phận trên tivi Samsung bị hư hỏng cũng là một trong những nguyên nhân khiến sự cố này xuất hiện, phổ biến là các linh kiện như:

 • Chân Connect từ IC Drive điều khiển nối tới mạch LVDS bị lỏng lẻo, đứt gãy;
 • Hỏng panel màn hình;
 • Hỏng bo Tcom hoặc lỗi táp màn.

Nguyên nhân bên trong khiến tivi Samsung bị sọc màn hình

Nguyên nhân bên trong khiến tivi Samsung bị sọc màn hình

3. Cách sửa tivi Samsung bị sọc màn hình

Chúng ta đã biết được biểu hiện và nguyên nhân tivi Samsung bị sọc màn hình, sau đây, Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn sẽ gửi đến bạn một số cách khắc phục hiệu quả và an toàn, cùng tham khảo ngay.

Kiểm tra và xử lý lỗi tín hiệu đường truyền

Nếu đang xem tivi và bỗng nhiên màn hình bị sọc thì bạn có thể thử bấm chuyển sang các kênh khác xem có xuất hiện sự cố này không. Nếu chỉ có một kênh bị lỗi này, bạn hãy thử dò lại tần số kênh đó. Nếu toàn bộ các kênh trên tivi đều bị sọc, bạn có thể thực hiện một số biện pháp xử lý như sau:

 • Kiểm tra ăng-ten xem có bị quay sai hướng thu sóng không, nếu có thì bạn điều chỉnh lại để thiết bị quay đúng hướng.
 • Nếu xung quanh tivi có quá nhiều thiết bị gây nhiễu sóng đang hoạt động thì bạn nên tắt bớt hoặc di chuyển các thiết bị đó ra xa tivi.
 • Kiểm tra lại cổng vào của dây cáp kết nối tivi Samsung với đầu thu kỹ thuật số xem có lỏng lẻo hay đứt gãy khiến tín hiệu truyền nhận bị ảnh hưởng không. Nếu có thì bạn cắm lại dây cáp cho chắc chắn hoặc thay dây cáp mới nếu cần.

Thay đĩa DVD mới

Trong trường hợp bạn xem chương trình giải trí bằng đầu đĩa DVD thì hãy thử đổi sang một đĩa khác xem sự cố màn hình bị sọc có được khắc phục không.

Thay đĩa DVD mới để xem trên tivi Samsung

Thay đĩa DVD mới để xem trên tivi Samsung

Khởi động lại tivi

Một trong những cách sửa tivi Samsung bị sọc màn hình hiệu quả là khởi động lại thiết bị. Bạn có thể nhấn và giữ nút nguồn trên remote hoặc thân máy cho đến khi hệ thống tắt hoàn toàn. Sau đó, bạn đợi một chút rồi tiếp tục nhấn và giữ nút nguồn để khởi động tại tivi.

Khôi phục cài đặt gốc trên tivi

Khôi phục cài đặt gốc là một trong những cách sửa lỗi trên tivi hiệu quả. Để reset lại tivi Samsung, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Nhấn nút Home trên remote của tivi.
 • Bước 2: Chọn vào mục Cài đặt.
 • Bước 3: Trong giao diện của Cài đặt, bạn chọn vào mục Hỗ trợ.
 • Bước 4: Chọn Tự chẩn đoán.
 • Bước 5: Chọn Reset để tivi tiến hành khôi phục cài đặt gốc.

Khôi phục cài đặt gốc cho tivi Samsung

Khôi phục cài đặt gốc cho tivi Samsung

Liên hệ đến trung tâm bảo hành

Nếu đã thử nhiều cách nhưng vẫn không sửa được lỗi sọc màn hình trên tivi Samsung thì bạn hãy liên hệ đến trung tâm bảo hành của thương hiệu để được nhân viên kỹ thuật hướng dẫn cụ thể.

4. Tổng kết

Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn vừa gửi đến bạn một số cách sửa tivi Samsung bị sọc màn hình đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích và giúp bạn khắc phục thành công sự cố không mong muốn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *