10 Sự cố thường gặp ở Amply do sử dụng sai cách

Top 10 sự cố thường gặp ở Amply do sử dụng sai cách  mà không phải ai cũng biết dưới đây sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của thiết bị, khiến thiết bị dễ bị hư hỏng hơn, không hoạt động ổn định hoặc hoạt động nhưng chất lượng âm thanh không hay so với chất lượng gốc. 

Sử dụng amply một cách không đúng cách có thể dẫn đến nhiều sự cố khác nhau. Dưới đây là một số sự cố thường gặp ở amply do sử dụng sai cách:

 1. Quá tải (Overloading): Sử dụng loa có công suất lớn hơn so với khả năng của amply có thể dẫn đến quá tải, làm hỏng mạch và gây suy giảm chất lượng âm thanh.
 2. Quá nhiệt độ (Overheating): Sử dụng amply ở công suất cao trong thời gian dài mà không có đủ thông thoáng khí có thể gây nóng quá mức, là

  m hỏng các linh kiện bên trong.

 3. Không sử dụng đúng cách cổng cắm (Input/Output): Kết nối loa hoặc nguồn âm thanh vào cổng không đúng có thể làm giảm chất lượng âm thanh hoặc gây hỏng hóc amply.
 4. Sử dụng dây loa không đúng: Dây loa không đủ đường kính hoặc chất lượng kém có thể gây mất mát tín hiệu và làm hỏng amply.
 5. Không sử dụng bộ lọc nguồn điện: Biến động trong nguồn điện có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của amply. Việc sử dụng bộ lọc nguồn không đúng cách có thể dẫn đến sự cố.
 6. Không kiểm tra định kỳ: Việc không kiểm tra, bảo trì định kỳ có thể làm tăng nguy cơ phát sinh sự cố do mục tiêu vài linh kiện.
 7. Sử dụng loa có trở kháng thấp: Sử dụng loa có trở kháng thấp hơn so với quy định của amply có thể gây quá tải và hỏng hóc amply.
 8. Sử dụng amply trong môi trường không phù hợp: Amply cần được đặt ở môi trường thông thoáng và thoải mái để tránh quá nhiệt độ và đảm bảo làm mát.
 9. Không tuân thủ hướng dẫn sử dụng: Việc không đọc và tuân thủ hướng dẫn sử dụng có thể dẫn đến việc sử dụng amply không đúng cách và gây sự cố.
 10. Sử dụng amply không tương thích với loa: Việc sử dụng amply không phù hợp với đặc tính và yêu cầu của loa có thể làm suy giảm chất lượng âm thanh và gây hỏng hóc.

Để tránh những sự cố trên, quan trọng nhất là đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ các nguyên tắc cơ bản khi sử dụng và bảo dưỡng amply.

Amply từ lâu được biết đến là một trong những thiết bị giúp khuếch đại âm thanh hay làm tăng công suất âm thanh bên trong những hệ thống dàn âm thanh chuyên nghiệp. Sản phẩm đã không còn quá xa lạ với các tín đồ chơi nhạc, đam mê thưởng thức âm nhạc.

10 Sự cố thường gặp ở Amply do sử dụng sai cách 

10 Sự cố thường gặp ở Amply do sử dụng sai cách
Đối với một số dòng Amply có thương hiệu cao cấp, chất lượng cùng độ bền rất cao nếu biết cách sử dụng cũng như bảo quản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết điều này, khiến thiết bị gặp phải những lỗi phát sinh không mong muốn. Tử đó, chất lượng thiết bị cũng như tuổi thọ không còn được như lúc ban đầu, có nguy cơ bị hư hỏng nặng, phải nhờ đến các đơn vị sửa chữa, bảo hành khắc phục sự cố.

Nếu bạn cũng nằm trong trường hợp chưa nắm rõ cách thức điều chỉnh Amply và lo sợ sẽ gặp trục trặc khi sử dụng. Vậy thì, bạn đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé! Appongtho.vn sẽ đưa ra các vấn đề, 10 sự cố thường gặp ở Amply do sử dụng sai cách nhất để giúp bạn phòng tránh và chế ngự được chúng.

Sự cố âm thanh phát ra không đều ở cả 2 phía

Sự cố này là một trong số những sự cố phổ biến nhất mà người dùng Amply hay mắc phải do chưa nắm chắc cách dùng. Biểu hiện cụ thể của nó giống như kiểu âm thanh phát ra loa một bên to, một bên nhỏ, không đồng đều.

Nguyên nhân có thể là do bạn đã điều chỉnh các chế độ Stereo không đúng khiến đầu phát nhạc đưa ra các kênh tín hiệu không chuẩn, hai tín hiệu R-L không bằng nhau. Chính vì vậy, bạn cần khắc phục ngay bằng cách kiểm tra lại chế độ này hay thử đổi 2 cọc tín hiệu R-L trên Amply với nhau.

Ngoài ra, bạn cũng nên chỉnh núm vặn Balance về vị trí số không để xem có sự khác biệt nào xảy ra không.

Sẽ có 2 trường hợp phát sinh đối với sự cố âm thanh phát không đều này, cụ thể như sau:

 • Nếu loa phát âm thanh trở lại hoàn toàn bình thường thì đó là một tin vui, chiếc Amply nhà bạn vẫn chưa bị “thương tổn”, hỏng hóc. Đơn giản đây chỉ là một vấn đề tùy chỉnh sai cách ở người dùng.
 • Trường hợp thứ hai, nếu đã thử tất cả các cách khắc phục vừa được Appongtho.vn hướng dẫn trên mà âm thanh phát ra vẫn khác nhau. Vậy thì, Amply của bạn đã chính thức trong tình trạng lỗi kỹ thuật, bị sự cố hư hỏng. Lúc này, bạn không thể làm gì khác hơn là mang thiết bị ra trung tâm hoặc liên hệ với địa chỉ uy tín gần nhà mình nhất để được thợ chuyên nghiệp đến hỗ trợ kiểm tra và kịp thời khắc phục.

Sự cố âm thanh phát ra không đều ở cả 2 phía có thể do người dùng sai cách hoặc Amply bị hỏng cần đến sự trợ giúp của các chuyên gia sửa chữa chuyên nghiệp

Sự cố thiết bị Amply có tiếng ù hoặc bị sôi sục

Vấn đề này được đánh giá là một trong 10 sự cố thường gặp ở Amply do sử dụng sai cách nhất. Nó sẽ rất đáng quan ngại đối với người dùng vì gây ảnh hưởng trực tiếp đến thính giác, gây ra sự khó chịu khi nghe.

Đa phần, nguyên nhân dẫn đến tình trạng Amply ù, sôi đều xuất phát từ những điều sau đây:

 • Amply đang bị nhiễm từ trường do cách thức bày trí Amply của bạn chưa chính xác trong một không gian nào đó có quá nhiều từ trường và sóng không dây. Các từ trường này tác động trực tiếp đến Amply, làm nhiễu những tín hiệu truyền vào Amply tạo âm thanh méo mó, không rõ ràng, biến dạng. Cho nên, bạn cần di chuyển Amply đi chỗ khác thích hợp hơn, chú ý là những nơi thông thoáng và tuyệt đối không để gần các thiết bị có từ trường mạnh.
 • Do việc chọn lựa dây dẫn và mối kết nối từ loa đến Amply không đủ công suất, không chất lượng khiến chúng quá tải. Để khắc phục, bạn hãy để loa gần với Amply một chút, đồng thời đừng quên chọn loại dây tốt hơn giúp quá trình truyền tín hiệu đạt hiệu quả cao nhất, cho ra âm thanh hoàn hảo nhất như ý muốn.
 • Một điều nữa có thể bạn không chú ý, hiện tượng sôi, ù ở Amply có thể do việc bạn cắm các Jack nối thiết bị chưa đủ chắc chắn và bị nhiễm bẩn. Việc cắm lỏng lẻo, không sạch sẽ trên Jack cắm cũng sẽ khiến việc truyền tải tín hiệu bị giảm thiểu đi ít nhiều.

Một số cách sử dụng không đúng chuẩn như cắm Jack không chặt, chọn dây dẫn kém chất lượng, không đủ công suất cũng khiến Amply bị ù, sôi

10 Sự cố thường gặp ở Amply do sử dụng sai cách 

10 Sự cố thường gặp ở Amply do sử dụng sai cách

Không điều chỉnh được các chế độ, có tiếng nổ lụp bụp do dùng sai cách

Trong quá trình sử dụng Amply, đôi khi việc bạn mở, tắt sai cách hoặc tiếp tục vận hành thiết bị dù đã nghe thấy tín hiệu hư hỏng từ chúng cũng là nguyên nhân khiến Amply gặp sự cố ngày càng nhiều và nặng nề hơn.

Những sự cố thường gặp nhất là bạn không nhận được phản hồi khi điều chỉnh các núm vặn Bass hay Treble. Điều này đồng nghĩa với việc âm thanh bạn phát ra sẽ không có bất cứ sự thay đổi nào dù bạn đã tác động núm vặn.

Đa phần, người dùng thường xuyên vặn tự do, không theo một quy luật nào, nhất là những gia đình có trẻ em. Chính vì thế, các núm vặn bị lỗi, hư hỏng và không còn phát huy được chức năng của mình nữa.

Để khắc phục, bạn hãy bình tĩnh và thử kiểm tra mặt trước của Amply, cụ thể là nút Direct và Tone đang ở chế độ nào. Bạn hãy bật tắt các núm Direct và Tone này và tác động lại lên núm vặn Bass và Treble để xem kết quả.

Nếu vẫn không hiệu quả như mong muốn, thì bắt buộc bạn phải cân nhắc đến việc nhờ cơ sở sửa chữa uy tín nào đó hỗ trợ kiểm tra, sửa chữa.

Ngoài ra, sử dụng sai cách cũng khiến Amply phát ra những tiếng nổ lụp bụp tại thiết bị loa phát. Theo các chuyên gia, tình trạng này có thể là do những mạch điện, bộ phận linh kiện bên trong Amply bị cháy, hư hỏng.

Lúc này, bạn cần phải đảm bảo an toàn cho các thiết bị âm thanh của mình bằng cách tắt Amply và thực hiện sửa chữa ngay tại những đơn vị đáng tin cậy, chuyên nghiệp.

Sử dụng sai cách thức cũng khiến Amply phát ra những tiếng nổ lụp bụp tại thiết bị loa phát ra âm thanh

Sự cố Amply không phát ra tiếng, Amply có tiếng hú

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc Amply không phát ra tiếng hoặc phát ra âm thanh nhưng có tiếng hú. Một trong số đó phải kể đến việc người dùng sử dụng sai cách, cắm sai dây, để dây lỏng là thường gặp nhất.

Việc này ảnh hưởng đến khoảng thời gian tận hưởng âm nhạc của bạn, gây khó chịu, rít chói, thậm chí là không thể sử dụng tạm được nữa. Trong trường gặp bạn vướng phải một trong 10 sự cố thường gặp ở Amply do sử dụng sai cách này, bạn nhất định phải tắt Amply ngay.

Sau đó, hãy kiểm tra thật kỹ các đường dây, Jack cắm sao cho chính xác nhất để khắc phục hiệu quả. Hoặc, nếu không có kinh nghiệm cũng như kiến thức, bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp của những cơ sở sửa chữa Amply uy tín nhé!

Đối với tình huống Amply truyền tín hiệu hú, rít chói tai, thì bạn có thể tự điều chỉnh lại Amply của mình. Bởi, có khả năng suy giảm chất lượng âm thanh đầu ra bắt nguồn từ việc điều chỉnh Amply sai cách.

Ngoài ra, bạn cũng nên bố trí lại cặp loa trong không gian nhà mình sao cho hợp lý, tránh những thiết bị hút sóng, khiến chất lượng âm thanh phát ra sẽ bị giảm sút. Cuối cùng, nếu muốn âm thanh phát ra trong trẻo, trọn vẹn và chân thực nhất, bạn cần một không gian phòng hát, nghe nhạc đạt đủ mọi tiêu chuẩn để tránh tạo ra hiện tượng nhiễu âm, dội âm làm hú rít.

10 Sự cố thường gặp ở Amply do sử dụng sai cách 

10 Sự cố thường gặp ở Amply do sử dụng sai cách
Amply bị hút, rít, không phát ra tiếng cũng là một trong 10 sự cố thường gặp ở Amply do sử dụng sai cách đến từ người dùng

Sự cố Amply không có tín hiệu ra loa do cách thức dùng không chuẩn

Quả thật sẽ không thoải mái, dễ chịu chút nào khi bạn đang muốn tận hưởng những phút giây nghe nhạc, hát hò nhưng dàn Amply lại bỗng dưng ngưng bặt, không phát ra tín hiệu ở loa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ nguyên nhân dẫn đến hiện trạng này đa phần là do người dùng sử dụng sai cách.

Vậy, sai cách như thế nào và phải làm gì để khắc phục tình trạng lỗi, sự cố này hiệu quả nhất trước khi phải “vác em nó” đến trung tâm bảo hành sửa chữa? Hiện tượng Amply không phát ra tiếng thường gặp nhất là do dây kết nối từ Amply đến loa bị hư hỏng.

Đối với loại nguyên nhân này, thật đơn giản, bạn chỉ cần xử lý bằng cách kiểm tra chắc chắn dây nối. Nếu có lỗi hay hư hỏng ở đoạn dây nào thì thay mới dây dẫn đó và cắm lại cho đảm bảo là được.

Bên cạnh đó, sự cố này còn phát sinh từ việc người dùng chưa vặn núm điều chỉnh của Amply. Lỗi này nghe ra khá ngớ ngẩn nhưng rất nhiều người đã mắc phải khiến việc thưởng thức âm thanh vì gián đoạn vô lý.

Để giải quyết, bạn chỉ cần kiểm tra lại các núm trên cả hai thiết bị xem đã điều chỉnh đúng chưa, nếu chưa hãy điều chỉnh lại ở mức cần thiết để loa phát ra tiếng từ tín hiệu Amply truyền đi nhé!

Chưa kể, một số trường hợp, trong quá trình di chuyển, dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc, chiếc Amply của bạn đã bị rơi dây loa ra lúc nào mà bạn không hay dẫn đến hiện tượng không có tín hiệu ra loa. Với nguyên nhân này, bạn chỉ cần đấu lại dây là có thể hoạt động bình thường dàn âm thanh “xịn sò” nhà mình rồi.

Kiểm tra lại các núm vặn trên cả hai thiết bị Amply và loa xem đã điều chỉnh đúng mức âm lượng hay chưa và chỉnh lại cho đúng

Sự cố thiết bị Amply truyền tín hiệu âm thanh ra loa bị méo tiếng, biến dạng tiếng

Nguyên nhân tại sao Amply lại truyền âm thanh ra loa bị biến dạng, méo mó tiếng, không rõ ràng? Câu trả lời vẫn xuất phát từ cách sử dụng sai lầm của người dùng mà gây ra.

Đây là một trong 10 sự cố thường gặp ở Amply do sử dụng sai cách nhất mà bạn rất có thể hay mắc phải mà vẫn không biết. Những nguyên nhân cơ bản và chủ yếu nhất bao gồm:

 • Trong quá trình sử dụng, người dùng đã đấu nối dây nguồn không đúng gây lỗi kỹ thuật. Chẳng hạn như: Người dùng sử dụng dây không đúng công suất, đặt Maximum Volume nhiều giờ,…
 • Không nối đất thiết bị cũng là một trong những lý do hay gặp nhất khiến Amply rất thường xuyên truyền âm thanh méo mó.

Để khắc phục, bạn có thể thực hiện một vài mẹo sau đây:

 • Ấn nhẹ vào màng loa để kiểm tra xem đã sát vào nhau hay chưa, nếu chưa thì cần quấn lại cho dây sát.
 • Kiểm tra bộ phận lõi nam châm của thiết bị để xem có phải do quấn dây loa hay canh không đúng chuẩn để thực hiện điều chỉnh lại.
 • Kiểm tra màng loa một lần nữa để đánh giá lớp bong keo cùng màng nhện loa có phải rè do bụi hay có vật rơi trúng vào côn loa hay không để biết cách khắc phục đúng đắn.

Trong trường hợp đã tiến hành thao tác xử lý theo đúng các hướng dẫn mà vẫn không khắc phục được sự cố. Lúc này bạn nên liên hệ cho đơn vị sửa chữa Amply chuyên nghiệp để nhờ hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả.

10 Sự cố thường gặp ở Amply do sử dụng sai cách 

10 Sự cố thường gặp ở Amply do sử dụng sai cách

Sự cố thiết bị Amply truyền tín hiệu âm thanh ra loa bị méo tiếng, biến dạng tiếng cũng rất thường hay gặp do sử dụng sai cách

Sự cố Amply bị nhỏ tiếng ở cả một vế hoặc hai vế

Trải nghiệm âm thanh của bạn chắc chắn sẽ không thể vẹn toàn nếu khả năng đáp ứng âm lượng không đủ. Nói nôm na hơn một chút, chiếc Amply nhà bạn truyền tín hiệu nhỏ hẳn đi, khiến âm thanh phát ra loa không thỏa mãn thính giác khi nghe.

Đây là một trong những lỗi sự cố ở Amply khiến khách hàng thấy khó chịu nhất dù đã cố gắng điều chỉnh lại núm Volume. Khả năng khuếch đại âm thanh này bị giảm sút khiến nó không đủ năng lượng truyền đi và rất cần được khắc phục. Nguyên nhân cơ bản có thể là do cách sử dụng, điều chỉnh hàng ngày của bạn trên Amply bị sai cách, lâu dần khiến những linh kiện bên trong bị hư hỏng.

Để không còn tình trạng này xảy ra, bạn có thể đảm bảo rằng núm âm lượng đã được quay về vị trí ban đầu. Sau đó, bạn hãy kiểm tra những loại dây hay Jack cắm để chắc chắn nguồn điện luôn có đầy đủ đối với các thiết bị âm thanh.

Cuối cùng, bạn cũng nên thử vệ sinh thiết bị âm thanh một lần nữa để loại bỏ khả năng Amply bị bụi ẩn gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động. Nếu tất cả đã được kiểm tra nhưng chất lượng âm thanh vẫn quá nhỏ và không có bất kỳ cải thiện gì, thì bạn nên gặp chuyên gia để được hỗ trợ xử lý triệt để nhé!

Sự cố Amply bị nhỏ tiếng ở cả một vế hoặc hai vế do sử dụng sai cách trong một khoảng thời gian quá dài 

Sự cố âm thanh do Amply truyền đi lúc to lúc nhỏ

Một trong 10 sự cố thường gặp ở Amply do sử dụng sai cách nữa mà bạn không nên bỏ qua để hạn chế khi sử dụng là sự cố tín hiệu Amply truyền đi âm thanh lúc to lúc nhỏ. Thử tưởng tượng, bạn đang trong một buổi tiệc có mọi thứ từ ánh sáng đến không gian hoàn hảo mà âm thanh lại cho ra thứ âm nhạc lúc to nhỏ khác nhau không thể thưởng thức được, liệu bạn có dễ chịu được hay không?

Chắc chắn, chúng sẽ khiến bạn mất đi rất nhiều cảm xúc mà lỗi hầu hư bắt nguồn từ việc sử dụng sai cách thức của bạn. Đôi khi, bạn đã căn chỉnh những nút điều chỉnh chế độ, âm lượng hay nút hiệu ứng âm thanh một cách quá đáng khiến thiết bị có dấu hiệu “tổn thương”. Để rồi bây giờ hậu quả là bạn phải gánh chịu một sự cố không mong muốn trong chính dịp quan trọng nhất của mình.

Để có hướng giải quyết tốt nhất, bạn hãy kiểm tra lại thiết bị Amply này và đảm bảo rằng nó không chịu sự tác động nào từ người ngoài. Sau đó, bạn phải chấp nhận mang sản phẩm đến trung tâm bảo hành để được đội kỹ thuật viên chuyên nghiệp kiểm tra nếu muốn tiếp tục gắn bó với nó lâu dài.

Tại Appongtho.vn, với kinh nghiệm dày dặn nhiều năm, tay nghề được đào tạo bài bản chuyên sâu mỗi ngày, đội thợ chuyên nghiệp sẽ giúp bạn kiểm tra ra nhanh chóng mọi loại lỗi trên Amply. Từ đó, họ đưa ra những cách khắc phục hiệu quả, tối ưu nhất giúp bạn tiết kiệm chi phí lẫn thời gian chờ đợi.

10 Sự cố thường gặp ở Amply do sử dụng sai cách 

10 Sự cố thường gặp ở Amply do sử dụng sai cách

Chọn khắc phục sự cố Amply tại Appongtho.vn để đảm bảo an tâm về chất lượng lẫn giá cả, dịch vụ, thái độ phục vụ

Sự cố Amply bị nhiễm điện gây nguy cơ điện giật nguy hiểm cho người dùng

Do không biết sử dụng hoặc sử dụng sai lầm, không đúng cách, đúng quy trình, người dùng cũng nhận lấy hậu quả đáng tiếc. Đó là sự cố chiếc Amply bị nhiễm điện từ và gây nên nguy cơ bị điện giật rất nguy hiểm.

Như chúng ta đã biết, mọi thiết bị điện tử kể cả thiết bị âm thanh, Amply đều không thể hoạt động được nếu thiếu nguồn điện đáp ứng. Tuy nhiên, chỉ cần một chút sơ suất, bạn vẫn có thể khiến nó trở thành nguyên nhân trung gian gây nên hiện tượng điện giật cho người dùng.

Lý do Amply bị nhiễm điện từ đa phần xuất phát từ việc bạn kết nối nó với nguồn điện không an toàn, không đảm bảo. Hoặc, cũng có thể do vị trí bạn sắp xếp, lắp đặt dàn âm thanh hay Amply không được khô thoáng, luôn bị ẩm mốc, thậm chí là có hiện tượng vào nước.

Thực chất, chất liệu cấu tạo nên Amply là những chất liệu có thể cách điện nhưng đôi khi người dùng lựa chọn sản phẩm kém chất lượng, gây khó khăn cho chính mình khi thiết bị hoạt động.

Muốn tránh được tình trạng Amply bị nhiễm điện gây nguy cơ điện giật này, bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây:

 • Chọn mua sản phẩm thiết bị Amply hay bất cứ thiết bị âm thanh nào cũng nên thận trọng kiểm tra độ an toàn của nó, tìm hiểu xem có có khả năng cách điện hay không, càng tốt hơn nếu nó có thể chống nhiễm điện cho người dùng.
 • Bạn phải luôn tiếp đất cho dàn Amply ngay ở đằng sau vỏ máy và dùng băng dính điện để cố định lại những vị trí dễ bị nhiễm điện, hở điện, hạn chế đáng kể nguy cơ bị điện giật về sau.
 • Đảm bảo thiết bị Amply phải được đặt ở những nơi khô ráo, không bị vào nước, ngấm nước hay bị ẩm mốc.

Và cuối cùng, để khắc phục tình trạng Amply bị nhiễm điện từ, bạn cần tìm đến các chuyên gia có chuyên môn nhờ họ giải quyết mọi thứ. Với tay nghề giỏi giang của mình, họ sẽ giúp bạn xử lý triệt để mọi vấn đề nhanh chóng mà không làm mất thời gian của bạn.

Đặt thiết bị Amply ở nơi khô thoáng không bị ẩm mốc, vào nước gây nguy cơ nhiễm điện, điện giật

10 Sự cố thường gặp ở Amply do sử dụng sai cách 

10 Sự cố thường gặp ở Amply do sử dụng sai cách

Trên đây là Top 10 sự cố thường gặp ở Amply do sử dụng sai cách nhất mà người dùng không hề hay biết. Bạn có thể tham khảo và lưu ý lại ngay để không để mình mắc phải, tránh tình trạng phải mang Amply ra tiệm sửa chữa tốn kém thời gian, tiền bạc lẫn công sức.

Các lỗi trên cũng như nguyên nhân và cách khắc phục đã được Appongtho.vn tổng hợp, chi tiết nhất. Hy vọng rằng, bài viết này đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích, giúp bạn giải quyết được vấn đề của bản thân mình một cách hiệu quả.

Đừng quên theo dõi và đồng hành cùng chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hay ho khác bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *