TT-Huế: Bị phạt 35 triệu đồng vì cơi nới, lấn chiếm không gian sở hữu chung tại khu chung cư

  Ngày 11/7, Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế thông báo kết quả xử lý ý kiến phản ánh người dân về việc xử lý vi phạm trong cơi nới, lấn chiếm không gian thuộc phần sở hữu chung tại chung cư Đông Nam Thủy Trường (phường Trường An, TP Huế).

  Thực trạng cư dân Khu chung cư Đông Nam Thủy Trường (phường Trường An, TP Huế) tự ý cơi nới, lấn chiếm phần sở hữu chung xảy ra công khai, kéo dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm

  Theo phản ánh của người dân, tại Khu chung cư Đông Nam Thủy Trường (hay còn được gọi là chung cư Trường An, phường Trường An, TP Huế), nhiều hộ dân tự ý cơi nới, lấn chiếm và sử dụng trái phép diện tích, không gian sở hữu chung của chung cư (làm mái che, đổ bê tông). Tình trạng kéo dài trong suốt nhiều năm nhưng đến nay không bị xử lý, buộc tháo dỡ.

  Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 16/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng và có hiệu lực thi hành từ ngày 28/1/2022, ngày 21/2/2022, UBND phường Trường An đã có thông báo cho các hộ dân về việc tháo dỡ các công trình lấn chiếm diện tích chung của chung cư Đông Nam Thủy Trường.

  Nội dung thông báo của phường Trường An nêu rõ, qua kiểm tra thực tế tại Khu chung cư Đông Nam Thủy Trường, phường phát hiện một số hộ tự ý lắp mái che, cơi nới lấn chiếm không gian xung quanh thuộc phần sở hữu chung của các hộ dân. Bên cạnh đó, có một số hộ dân hoạt động kinh doanh buôn bán tại phần diện tích không dùng của của khu chung cư để kinh doanh.

  Người dân cho biết, phường Trường An cho thời hạn cuối để các hộ tự giác chấp hành tháo dỡ công trình vi phạm đến ngày 31/3/2022. Tuy nhiên từ đó đến nay, không có hộ nào chấp hành. Các hộ lấn chiếm vẫn thoải mái sử dụng diện tích chung trong sự bức xúc của cư dân khu chung cư.

  Theo trả lời ý kiến phản ánh của phường Trường An, dù UBND phường đã ban hành thông báo về việc tháo dỡ mái che, cơi nới lấn chiếm không gian thuộc phần sở hữu chung tại chung cư Đông Nam Thủy Trường. Tuy nhiên, qua rà soát thì rất nhiều hộ dân làm mái và khung bao bằng sắt kiên cố, đã tồn tại quá lâu. Do đó, để xử lý vi phạm các trường hợp này, UBND phường Trường An đang xin ý kiến các đơn vị liên quan để xử lý vi phạm và yêu cầu tháo dỡ theo đúng quy định của pháp luật.

  Muôn kiểu cơi nới, lấn chiếm phần không gian chung tại Khu chung cư Đông Nam Thủy Trường

  Đặc biệt, vừa qua, UBND phường tăng cường kiểm tra về công tác xây dựng tại chung cư này để phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm để xử lý không để phát sinh trường hợp lấn chiếm mới. Qua đó, Ngày 12/4/2022, qua kiểm tra địa bàn về công tác trật tự xây dựng, UBND phường đã phát hiện kịp thời chủ căn hộ Phòng 404-T4 Khu chung cư Đông Nam Thủy Trường, có hành vi sửa chữa, xây dựng cơi nới nhà ở, lấn chiếm không gian thuộc sở hữu chung tại khu chung cư, thuộc thửa đất số Tr115; tờ bản đồ số 29.

  UBND phường Trường An đã lập biên bản trình UBND thành phố ban hành quyết định xử phạt 35 triệu đồng và gia đình này đã chấp hành nộp phạt, tự giác tháo dỡ phần lấn chiếm không gian.

  UBND phường cho biết sẽ tiếp tục xử lý các công trình vi phạm trong thời gian đến. Ngoài ra, UBND phường đề nghị người dân khi phát hiện trường hợp nào tự ý cơi nới lấn chiếm không gian chung cư Đông Nam Thủy Trường thì báo ngay cho Công chức Địa chính - Xây dựng phường để xử lý kịp thời.

  create

  CT / baodansinh.vn

  Nguồn: https://baodansinh.vn/bi-phat-35-trieu-dong-vi-coi-noi-lan-chiem-khong-gian-so-huu-chung-tai-khu-chung-cu-20220711182720.htm

  "