Sạt lở bờ sông Thạch Hãn: Ám ảnh lời cha nói với con trước lúc bị vùi lấp

  'Chạy đi con, chân cha bị kẹt rồi' là lời nói cuối cùng của ông Võ Lợi với con trước khi ông cùng ngôi nhà bị 'nuốt chửng' bở vụ sạt lở trên bờ sông Thạch Hãn.

  Trưa 17/10, PV VTC News có mặt tại hiện trường vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra tại bờ sông Thạch Hãn đoạn qua thôn Như Lệ (xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị). Quang cảnh trước mắt là một đống đổ nát, hoang tàn cùng với đó là ánh mắt thất thần của những người dân có nhà bị dòng Thạch Hãn "nuốt chửng".

  Sông Thạch Hãn sạt lở nghiêm trọng trong đêm vùi lấp nhiều ngôi nhà ở thôn Thuỷ Lệ (xã Hải Lệ).

  Trong một căn nhà nhỏ tại thôn Như Lệ, chính quyền địa phương, người thân đang chuẩn bị khâm liệm, mai táng cho ông Võ Lợi (45 tuổi, trú thôn Như Lệ - nạn nhân trong vụ sạt lở bờ sông khiến 3 ngôi nhà và 2 hàng quán sập xuống sông Thạch Hãn.

  Anh Lê Văn Phú (trú thôn Như Lệ) cho biết, thời điểm trên, khi chuẩn bị đi ngủ thì nghe những tiếng ầm ầm bên bờ sông. Khu vực xảy ra vụ việc có 3 hộ dân gồm ông Phạm Bá Chung, Hồ Xuân Thuỷ và ông Võ Lợi sinh sống.

  Tôi cùng vợ chồng ông Thủy phát hiện bờ sông bị sạt, hốt hoảng chạy qua các nhà hàng xóm kêu họ bỏ chạy. Tuy nhiên, sau tiếng đổ ầm, ngôi nhà của ông Lợi cùng cháu Th. (12 tuổi, con ông Lợi) bị đổ sập ra bờ sông”, anh Phú kể.

  Ánh mắt thất thần của người dân thôn Như Lệ sau vụ sạt lở kinh hoàng ở bờ sông Thạch Hãn.

  Những người dân ở gần vụ việc cho biết, khi mọi người chuẩn bị đến ứng cứu thì ông Lợi đẩy tay đứa con trai 12 tuổi ra xa, nói vọng với giọng hoảng loạn: “Chạy đi con, chân cha bị kẹt rồi. Chạy đi gọi người đến cứu”. Thế nhưng, khi cháu Th. (con trai ông Lợi) được mọi người hỗ trợ dìu lên đường, một bờ tường lớn đổ sập, vùi lấp người đàn ông trong đống đổ nát.

  Tôi mới đi chơi về và chuẩn bị đi ngủ thì nghe tiếng nổ ầm vang to nên chạy ra xem thì thấy các nhà đã sập xuống dưới sông Thạch Hãn nên hô hào những nhà hàng xóm ra ứng cứu. Khi tôi chạy sang bên kia sát bờ sông thì thấy con ông Võ Lợi đang trèo lên bờ và hô cứu ba cháu dưới kia với”, ông Nguyễn Chí Trường (trú xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị) có nhà đối diện với hiện trường vụ sạt lở bàng hoàng cho biết.

  Ông Nguyễn Chí Trường thuật lại thời điểm bờ sông Thạch Hãn sạt lở vùi lấp nhiều căn nhà và khiến ông Võ Lợi tử nạn.

  Anh Lê Văn Phú cho biết thêm, hoàn cảnh của gia đình ông Lợi khá khó khăn, vợ chồng ly hôn nhiều năm, ông một mình làm lụm, nuôi con ăn học.

  Trước đó, khoảng 22h30 ngày 16/10, bờ sông Thạch Hãn đoạn qua thôn Như Lệ (xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) xảy ra sạt lở nghiêm trọng và kéo sập nhiều nhà dân ở ven sông.

  Nơi xảy ra sự việc nằm bên con đường Nguyễn Hoàng nối từ quốc lộ 1A phía Nam cầu Thạch Hãn lên đập Trấm, phía bờ sông Thạch Hãn. Các hộ dân nơi đây thuộc diện được bố trí nơi ở mới tại khu tái định cư Cây Trâm cách vài cây số. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại mới chỉ có vài hộ đến khu tái định cư, số còn lại vẫn bám trụ vì phía sau có kè đá mới thi công sẽ bền vững, không bị sạt lở.

  create

  NGUYỄN VƯƠNG / VTC NEWS

  Nguồn: https://vtc.vn/sat-lo-bo-song-thach-han-am-anh-loi-cha-noi-voi-con-truoc-luc-bi-vui-lap-ar707771.html

  "