Người phụ nữ 56 tuổi bị trâu húc gây tổn thương âm đạo, hậu môn

  Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

  Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

   

  Trong lúc chăn trâu, trâu "lồng" đã húc bệnh nhân ngã. Sau đó, trâu sau đó tiếp tục húc vào vùng tầng sinh môn của bệnh nhân gây tổn thương nặng vùng này.

  Ngày 23/9, BV Việt Đức cho biết, BV  vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân N.T.V. (56 tuổi, trú tại Vĩnh Phúc) bị tổn thương nặng vùng tầng sinh môn bao gồm âm đạo, hậu môn trực tràng do trâu húc. 

  Trước đó, bệnh nhân được chuyển đến BV trong tình trạng tỉnh táo, mạch huyết áp ổn định, tổn thương bầm tím xung quanh hậu môn, tầng sinh môn, có lỗ thủng thành trước trực tràng và thành sau âm đạo. 

  Bệnh nhân cho biết, trước đó ở nhà có đi chăn trâu. Bất ngờ, trâu lồng húc bệnh nhân ngã. Sau đó, trâu sau đó tiếp tục húc vào vùng tầng sinh môn của bệnh nhân gây chảy máu. Người bệnh được gia đình nhanh chóng đưa đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh, khâu vết thương cầm máu sau đó chuyển đến BV Việt Đức. 

  Tại BV, người bệnh được chẩn đoán tổn thương rách âm đạo trực tràng tầng sinh môn do trâu húc, vết thương đã khâu kín nên được chỉ định mổ cấp cứu đánh giá thương tổn và xử lý. 

  Trong mổ, các bác sĩ thấy ở tầng sinh môn tại vị trí 5 giờ có vết thương dài 7cm, đứt bán phần cơ thắt ngoài lóc lên trên gây rách thành sau âm đạo dài 5cm. Do vết thương bị bẩn nên bác sĩ phải mở cắt lọc lại, khâu cầm máu và để hở da, đưa đại tràng phía trên ra làm hậu môn nhân tạo. 

  Hiện sau mổ, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, hậu môn nhân tạo ra phân tốt, vết thương sạch, được tiếp tục dùng kháng sinh và chăm sóc thay băng vết thương hàng ngày tại khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương. 

  ThS.BS Phạm Vũ Hùng, trưởng tua trực và là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, vết thương/chấn thương do vật nuôi không hiếm trong cuộc sống hàng ngày. Người dân có thể bị các loại tai nạn khác nhau với mức độ nặng nhẹ khác nhau.

  Do đó, người dân chăm nuôi gia súc cũng nên cảnh giác đề phòng các vết thương do bị cắn, húc như trường hợp bà T. Gia đình Không nên để người già, trẻ em đi chăn dắt trâu, bò bởi rất có thể nguy hiểm. Thực tế, thời gian qua đã có trường hợp người dân bị trâu húc tử vong khi chăn dắt do người bệnh già yếu.

   

  create

  Linh Trần / phunuvietnam.vn

  Nguồn: https://phunuvietnam.vn/nguoi-phu-nu-56-tuoi-bi-trau-huc-gay-ton-thuong-am-dao-hau-mon-20220923104145579.htm

  "