Mưa dông khắp các khu vực từ đêm mai, kéo dài trong nhiều ngày tới

  Trong khoảng 1-2 ngày tới, vùng áp khấp trên khu vực giữa Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Các khu vực trên cả nước thời tiết khá mát mẻ, một số nơi có mưa rào và dông, tập trung về chiều tối và đêm.

  Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, miền Bắc đang chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc của dải hội tụ nhiệt nối với vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới kết hợp với rìa tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới trên cao; miền Nam chịu ảnh hưởng rìa Nam của dải hội tụ nhiệt đới này với gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh; áp và độ ẩm tăng. Dự báo thời tiết các khu vực trong vòng 24 - 48h tới như sau:

  Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi.

  Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác.

  Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; từ chiều tối nay (11/7) đến ngày 12/7 có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

  Khu vực ven biển Nam Trung Bộ chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, ngày có mưa rào và dông vài nơi.

  Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông (tập trung vào chiều và đêm).

  Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 12 đến ngày 20/7, cơ quan dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho hay: Dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Trung Trung Bộ, từ khoảng ngày 13/7 hoạt động yếu dần. Áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định, sau suy yếu và rút dần ra phía Đông, khoảng 1-2 ngày cuối có xu hướng hoạt động mạnh dần lên và lấn trở lại về phía Tây. Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh, từ khoảng ngày 13/7 có xu hướng hoạt động yếu dần.

  Với các tác động này, ở Bắc Bộ từ khoảng ngày 13-15/7 khả năng có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ đêm 12 đến ngày 13/7 có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; từ ngày 14- 15/7 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

  Các khu vực trên cả nước khả năng có mưa rào từ đêm mai, đợt mưa kéo dài nhiều ngày. (Ảnh minh họa)

  Các khu vực trên cả nước khả năng có mưa rào từ đêm mai, đợt mưa kéo dài nhiều ngày. (Ảnh minh họa)

   

  Khu vực các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ đêm 12-16/7 có mưa rào và dông rải rác (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

  Tây Nguyên và Nam Bộ từ đêm 12/7 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Từ ngày 13/7 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối).

  Lưu ý, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

  Dự báo chi tiết thời tiết và nhiệt độ các khu vực trên cả nước ngày và đêm nay như sau:

  Hà Nội có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ. Nhiệt độ cao nhất 32-34 độ.

  Phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ, có nơi dưới 23 độ. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ, có nơi trên 33 độ.

  Phía Đông Bắc Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ, vùng núi có nơi dưới 24 độ. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ.

  Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây bắc đến tây, cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ.

  Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ.

  Tây Nguyên nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ. Nhiệt độ cao nhất 23-26 độ.

  Nam Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ.

  create

  PV / infonet.vietnamnet.vn

  Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/doi-song/thoi-tiet/mua-dong-khap-cac-khu-vuc-ve-chieu-va-dem-bien-dong-kha-nang-co-ap-thap-nhiet-doi-415131.html

  "