Độc đáo du lịch làng hương trăm tuổi tại xứ Huế

  Nằm trên trục đường Huyền Trân Công Chúa, nơi có nhiều địa điểm tham quan như lăng vua Tự Đức, đồi Vọng Cảnh, làng hương Thủy Xuân giờ đây không chỉ là một làng nghề truyền thống, mà còn là địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch.

  Cách TP Huế khoảng 7km về hướng Tây Nam, làng hương Thủy Xuân nổi tiếng với nghề làm hương trầm có tuổi đời hàng trăm năm. Từ đàn Nam Giao, chạy theo con đường Lê Ngô Cát khoảng chừng hơn 1km, làng hương Thủy Xuân hiện lên với những bó chân hương xòe ra đầy sắc màu trải dọc hai bên đường Huyền Trân Công chúa.

  Làng hương Thủy Xuân (phường Thủy Xuân, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) giờ đây không chỉ là một làng nghề truyền thống mà còn là địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm.

  Làng hương Thủy Xuân không biết xuất hiện từ khi nào, chỉ biết rằng vào thời nhà Nguyễn (1802 - 1945) nơi đây chuyên cung cấp hương trầm cho triều đình và quan lại nhà Nguyễn cũng như cả vùng Thuận Hóa, Phú Xuân.

  Đến nay, trải qua hàng trăm năm, người dân ở làng hương Thủy Xuân vẫn tiếp tục duy trì và lưu giữ nghề truyền thống này. Có nhiều gia đình, nghề làm hương trầm được truyền từ đời này sang đời khác, để làm ra những cây hương trầm thơm ngát, phục vụ cho đời sống tâm linh của người dân trong và ngoài tỉnh.

  Bà Tôn Nữ Ánh Tuyết (72 tuổi, thường được nhiều người gọi với tên trìu mến "mệ Tuyết"), một trong những người làm hương trầm lâu năm tại làng hương Thủy Xuân cho biết, nghề làm hương trầm tại làng Thủy Xuân không biết có từ khi nào, chỉ biết rằng từ hàng trăm năm trước nơi đây đã có nghề làm hương.

  "Đến nay, gia đình cũng trải qua nhiều đời làm nghề hương trầm, nghề này tuy không mang lại thu nhập cao như bao nghề khác nhưng đây là nghề truyền thống do cha ông để lại, mình có trách nhiệm và bổn phận phải giữ gìn" - bà Tuyết tâm sự.

  Nằm trên trục đường Huyền Trân Công Chúa, nơi có nhiều địa điểm tham quan như lăng vua Tự Đức, đồi Vọng Cảnh, làng hương Thủy Xuân giờ đây không chỉ là một làng nghề truyền thống, mà còn là địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch.

  Giữa cái nắng như đổ lửa của mùa hè, nhiều đoàn khách, nhất là các bạn trẻ vẫn tìm về làng hương Thủy Xuân để chụp những bộ ảnh để làm kỷ niệm, cũng như tìm hiểu về một nghề truyền thống có từ lâu đời của xứ Huế.

  Ông Nguyễn Bá Vương - Phó Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân (TP Huế) cho biết, hiện nay trên địa bàn phường có khoảng từ 25-30 hộ dân làm nghề hương trầm dọc tuyến đường từ Huyền Trân Công Chúa đến đường Đoàn Nhữ Hài. Trong đó, có khoảng 5-7 hộ dân vừa làm hương vừa kết hợp làm du lịch.

  Ông Vương cho biết thêm, cuối năm 2021, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã công nhận nghề làm hương trầm Thủy Xuân là nghề truyền thống của tỉnh này.

  Việc công nhận nghề làm hương trầm ở Thủy Xuân là nghề truyền thống ngoài việc bảo tồn, tôn vinh một nghề thủ công truyền thống còn nhằm khuyến khích người dân làm du lịch, tạo thêm một điểm đến nổi tiếng trên bản đồ du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế.

  create

  Xuân Lan / congly.vn

  Nguồn: https://congly.vn/doc-dao-du-lich-lang-huong-tram-tuoi-tai-xu-hue-211335.html

  "