Cặp vợ chồng thu gom phế liệu nuôi con đỗ thủ khoa: Những chia sẻ khiến tất cả cảm phục

  Không chỉ Hải, hai người anh chị của em đều từng theo học 2 ngôi trường đại học hàng đầu.

  Con trai người bán đồng nát đỗ thủ khoa trường chuyên

  Cách đây hơn 1 tháng, Nguyễn Trung Hải, học sinh lớp 9A1, Trường THCS Yên Lạc (Vĩnh Phúc) nhận tin đỗ thủ khoa đầu vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Hải đạt kết quả thi 56,08 điểm, trong đó điểm môn chuyên Tin học lên tới 9,75/10.

  Em Nguyễn Trung Hải đỗ thủ khoa đầu vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Ảnh: VTV.

  Thêm vào đó, Hải còn trúng tuyển trường Chuyên Sư phạm (Hà Nội), lớp chuyên Tin với số điểm 31,75. Từ nhỏ tới lớn, Hải đã đạt nhiều thành tích nhất định dù em chỉ học ở trường và tự học tại nhà. Ở cấp tiểu học, Hải đã giành Huy chương Vàng cuộc thi Toán tuổi thơ toàn quốc năm 2018 và Huy chương Vàng kì thi Toán SASMO năm 2018.

  Đến năm lớp 8, Trung Hải lọt vào đội tuyển thi Chuyên Tin của Trường THCS Yên Lạc. Năm lớp 9, Hải giành giải Ba cuộc thi môn Toán giao lưu Học sinh giỏi tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021-2022. Khoảng thời gian này, Hải vừa tham gia học tập tại đội tuyển Toán của trường vừa tập trung ôn thi vào lớp chuyên Tin của 2 trường chuyên.

  Bố mẹ nghèo nuôi 3 con học giỏi

  Chú Nguyễn Văn Hùng và cô Phan Thị Thụ, bố mẹ của Hải, đều là người buôn bán đồng nát, thu mua ti vi cũ hỏng, quạt cháy, máy bơm, sắt vụn... 

  Để có tiền chi trả phí sinh hoạt hàng ngày, nuôi các con ăn học, chú Hùng làm việc tại nhà còn cô Thụ xuống Hà Nội làm việc, khoảng 1 tuần về quê 1 lần. 3 anh em Hải không ai bảo ai vừa chăm chỉ học vừa giúp đỡ bố mẹ.

  Hai vợ chồng làm nghề thu gom phế liệu nhưng có 3 người con đều học rất giỏi. Ảnh: VTV.

  Cô Thụ các con là 3 hạt mầm của mình. Còn chú Hùng cho biết bản thân sẽ: ''Tạo mọi điều kiện cho con học. Bằng mọi giá. Gia tài lớn nhất là các con. Các con thành đạt tôi phấn khởi nhất''.

  Căn nhà cấp 4 xây gần 40 năm là nơi vợ chồng chú Hùng nuôi 3 người con trưởng thành, trong nhà thứ đáng giá nhất vợ chồng họ là tri thức của các con. 

  Từ những món đồ người khác bỏ đi họ đã nuôi các con ăn học và thành tài. Người anh cả của Hải là Nguyễn Văn Hoàng vừa hoàn thành chương trình học tại Trường đại học Dược Hà Nội, còn chị gái là Nguyễn Thị Hồng Phượng đang theo học năm thứ ba Trường đại học Ngoại thương, khoa Kinh tế Quốc tế.

  Câu chuyện của Hải và gia đình em thực sự khiến người ta cảm phục, ngưỡng mộ.

  Nguồn: Thời sự VTV

   

  create

  Minh / ttvn.toquoc.vn

  Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/cap-vo-chong-thu-gom-phe-lieu-nuoi-con-do-thu-khoa-nhung-chia-se-khien-tat-ca-cam-phuc-82022267114833248.htm

  "