Cận Tết, hàng nghìn công việc “làm theo giờ“ có thu nhập cả triệu đồng mỗi ngày

  Trong khi một số nhà máy phải cắt giảm nhân công do ít việc thì thời điểm này, nhiều cơ sở lại đang tích cực tuyển dụng nhân sự cho các công việc thời vụ tính theo ngày công, thậm chí theo giờ, để đáp ứng đơn hàng dịp cuối năm.

  Anh Tiến (quê Hưng Yên) – một thợ sơn nhà tại Hà Nội chia sẻ, anh chuyên làm công việc sơn mới nhà cửa và sơn các công trình ở thành phố đã hơn chục năm nay. Thông thường, nhóm thợ của anh nhận các công trình theo hợp đồng làm đều trong cả năm. Khi bước vào quí 4, đặc biệt là thời điểm cận tết nguyên đán thì nhu cầu sơn mới nhà cửa, công trình công cộng tăng cao nên anh Tiến và nhóm thợ bận rộn hơn bao giờ hết.

  “Ngoài các hợp đồng bảo trì bảo hành định kỳ từ các khu chung cư, các tòa cao ốc, đội thợ chúng tôi tranh thủ nhận làm thêm các đơn hàng từ hộ gia đình, là các biệt thự, nhà riêng lẻ nên lượng công việc tăng rất nhiều.

  Dịp cuối năm, anh Tiến và nhóm thợ sơn bận rộn hơn bao giờ hết

  Cũng theo anh Tiến, để kịp tiến độ công việc, vào dịp cuối năm anh thường phải tuyển thêm thợ thời vụ. Tuy nhiên, xây và sơn vốn là công việc vất vả nên rất ít bạn trẻ lựa chọn làm thêm.

  “Tôi bao nuôi ăn ở, mỗi ngày công thợ là 400 nghìn/người. Công việc nhiều, nhưng rất khó tìm kiếm được thợ nên tôi cũng không dám ôm đồm thêm nhiều” – anh Tiến nói thêm.

  Tương tự, chị Hà – chủ cơ sở chuyên cung cấp các đặc sản vùng miền cho hay, 3 tháng cuối năm âm lịch là mùa cao điểm bán hàng trong năm.

  “Chúng tôi phải chuẩn bị đơn hàng phục vụ bán buôn, bán lẻ. Ngoài ra, có các hợp đồng đóng gói quà tết cho các công ty với số lượng hàng nghìn gói quà. Do đó, mỗi dịp cuối năm cơ sở cần rất nhiều nhân công thời vụ là các bạn trẻ để làm các công việc, như: nghe điện thoại lên đơn hàng, kế toán, vận chuyển – giao nhận, đóng gói hàng,..."

  Nhu cầu tuyển dụng các công việc đóng gói, giao nhận hàng cho dịp tết tăng cao đột biến

  Cũng theo chủ cơ sở này, nhân viên làm việc theo ca, 8 tiếng/ngày, đến cận Tết, có lương cứng 5 triệu đồng/tháng; các ngày cận Tết khách và đơn hàng đông sẽ được thưởng riêng. Các bạn trẻ như sinh viên có thể vừa học vừa tranh thủ làm được.

  Trên một số trang mạng, các công việc làm theo giờ cũng được nhiều người chủ động đăng tìm, như: giúp việc gia đình, dọn vệ sinh công nghiệp, dọn nhà theo giờ,...

  Tìm hiểu được biết, những công việc như dọn nhà, dọn vệ sinh công nghiệp yêu cầu người lao động có sức khỏe tốt, có kinh nghiệm trong dọn và vệ sinh nhà cửa nhưng bù lại thì mức thu nhập khá cao, từ 300 – 500 nghìn đồng/giờ. Như vậy, nếu chăm chỉ những người làm công việc này có thể đút túi cả triệu đồng/ngày.

  Nhu cầu tìm kiếm dịch vụ dọn nhà theo giờ cũng tăng cao dịp cuối năm

  Không riêng các cửa hàng nhỏ lẻ, những "ông lớn" có các chuỗi cửa hàng cũng nhộn nhịp tuyển dụng nhân viên thời vụ. Mới đây, Công ty MM Mega Market VN tuyển 850 - 900 người bán hàng dịp Tết. 

  Đại diện công ty cho hay: "Với số lượng đó, hiện tại vẫn chưa tuyển đủ. Nhân viên nhận việc từ đầu tháng 12, rải đến hết tháng 1 và làm đến hết 29 Tết Nguyên đán".

  Ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội – Sở LĐTB&XH Hà Nội cho biết, thị trường lao động nói chung từ nay đến cuối năm 2022, các DN tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng tăng lên so với những tháng trước đây. Bởi những tháng cuối năm, các DN tuyển dụng nhiều lao động để phục vụ cho việc hoàn thành đơn hàng trong năm đã ký kết và phục vụ những kỳ nghỉ lễ lớn (Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2023). Theo ông Vũ Quang Thành, xu hướng tuyển dụng các tháng cuối năm cũng rất đa dạng. Những ngành nghề liên quan đến Thương mại – dịch vụ sẽ có xu hướng tuyển dụng lớn. 

  Còn tại TP. HCM, ông Nguyễn Văn Lâm - phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM - cho biết trong hai tháng cuối năm, TP cần từ hơn 45.800 đến hơn 53.000 người, tập trung khu vực nội thành, riêng bốn ngành công nghiệp trọng yếu, cần từ gần 9.000 đến 10.400 người. 

  "Đó là các ngành cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin, chế biến lương thực. So với năm ngoái, con số lao động cần tuyển này là tương đương. Còn tuyển dụng được hay không phụ thuộc vào doanh nghiệp và thực tế tình hình thị trường chung...", ông Lâm nói.

  create

  Quỳnh Chi / arttimes.vn

  Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/can-tet-hang-nghin-cong-viec-lam-theo-gio-co-thu-nhap-ca-trieu-dong-moi-ngay-c6a18268.html

  "